สนใจทำเว็บไซต์/ออกแบบ ติดต่อทำเว็บแชทไลน์

เจาะสถิติ “ซูเปอร์แม็กซ์” ในปีแห่งการครอบงำสนามแข่งรถสูตรหนึ่งอย่างไร้ใครเทียบเคียง

หลังจบการแข่งขันกีฬายานยนต์ระดับท็อปสุดของวงการยานยนต์โลกอย่างรายการฟอร์มูลาวันชิงแชมป์โลก หรือ FIA Formula One World Championship ลงไปในปี 2023 ชื่อของ “แม็กซ์ แวร์สตัพเพน” ก็ได้รับการกล่าวถึงในแบบเดียวกับบรรดารุ่นพี่แชมป์โลก ไม่ว่าจะเป็นจิม คลาร์ก, มิชาเอล ชูมัคเคอร์, เซบาสเตียน เฟทเทล, หรือคู่แข่งจากปี 2021 และแชมป์โลก 7 สมัย ลูอิส แฮมิลตัน ด้วยการครองสนามในแทบทุกแง่มุมตลอดปีจากต้นจนจบ แสดงผลงานที่คู่ควรกับการคว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่สามติดต่อกันอย่างไม่ต้องสงสัย โดยวันนี้ เราจะมาดูกันครับว่า ยอดมนุษย์ชาวดัตช์คนนี้ได้ทำลายสถิติอะไรลงไปบ้าง

เจาะสถิติ “ซูเปอร์แม็กซ์” ในปีแห่งการครอบงำสนามแข่งรถสูตรหนึ่งอย่างไร้ใครเทียบเคียง

สำหรับแฟนกีฬาฟอร์มูลาวันชิงแชมป์โลกที่ตั้งหน้าตั้งตารอคอยการมาถึงของฤดูกาล 2024 ไม่ไหวแล้ว ก็สามารถคลายความตื่นเต้นด้วยการพนันว่าเเวร์สตัพเพนจะคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 4 ติดต่อกัน หรือจะมีผู้ท้าชิงคนอื่นสามารถปราบแวร์สตัพเพนได้สำเร็จได้ผ่าน FUN88 ดูทางมือถือได้เลยครับ เรียกได้ว่าเปิดอัตรากันตั้งแต่ฤดูกาลก่อนยังจบไม่หมดเลย

นักขับคนแรกที่คว้าชัยชนะติดต่อกัน 10 สนาม

เมื่อเฟทเทลขับรถ RB9 คู่ใจของเขาเข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งในสนามที่ 9 ติดต่อกันในสนามสุดท้ายของฤดูกาล 2013 คงไม่มีใครคิดว่า ในระยะเวลา 10 ปีต่อมา จะมีนักขับวัย 25 ปีจากทีมเดียวกันทำลายสถิตินี้ได้ตั้งแต่ช่วงกลางฤดูกาลด้วยซ้ำ โดยเเวร์สตัพเพนคว้าชัยชนะเป็นสนามที่ 10 ติดต่อกันที่สนาม Monza ประเทศอิตาลี หลังจากที่คว้าชัยชนะต่อเนื่องมาตั้งแต่สนามที่ไมอามี ต่อมาจนถึงการเทียบเท่าสถิติของเฟทเทลที่สนาม Zandvoort ในบ้านเกิดของตัวเอง แวร์สตัพเพนแทบจะไม่ปล่อยให้นักขับคนอื่นมีโอกาสได้เฉิดฉายเลยแม้แต่น้อย และถึงแม้ตัวเขาเองจะไม่ได้คว้าตำแหน่งโพลในทุกสนาม แต่ทุกคนก็รู้อยู่ตั้งแต่เริ่มรอบแรกแล้วว่า เมื่อธงหมากรุกปลิวสะบัด เราจะได้ยินเพลงชาติดัตช์เคียงคู่กับเพลงชาติออสเตรียอีกครั้ง

นักขับคนแรกที่ขึ้นโพเดียมมากเกิน 20 ครั้งใน 1 ปี

ใครจะไปคิดครับว่า รายการ Singapore Grand Prix ในปีนี้จะเป็นการแข่งขันเพียงครั้งเดียวที่เราไม่เห็นนักขับชาวดัตช์ขึ้นบันไดไปปรากฏตัวบนโพเดียม โดยแวร์สตัพเพนทำสถิติอันสุดยอดเอาไว้มากมายครับ ด้วยการไม่จบอันดับ 3 เลยด้วยซ้ำในปีนี้ และจบอันดับ 2 แค่เพียง 2 ครั้งในสนามที่เป็นรองจากเซร์คิโอ เปเรซ เพื่อนร่วมทีม เพื่อแสดงว่าสถิติและตัวเลขนี้เป็นสิ่งที่บ้าคลั่งเพียงใด ขอสรุปเอาไว้ง่าย ๆ แค่นี้ครับ จากบรรดาผู้กล้าหาญทั้งชายหญิงที่เคยลงขับรถยนต์แข่งขันในรายการฟอร์มูลาวันชิงแชมป์โลกจำนวน 1,035 คน มีนักขับเพียง 50 คนเท่านั้นที่เคยขึ้นตำแหน่งโพเดียมเกิน 21 ครั้งในอาชีพของตนเอง ซึ่งแวร์สตัพเพนสามารถคว้าตัวเลขนั้นมาได้ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้น

นักขับคนแรกที่นำการแข่งขันมากกว่า 1,000 รอบใน 1 ปี

ในประวัติศาสตร์การแข่งขันรายการฟอร์มูลาวันชิงแชมป์โลก อย่าว่าแต่นักขับเลยครับ มีทีมแค่ 3 ทีมเท่านั้นที่เคยนำการแข่งขันมากกว่า 1,000 รอบใน 1 ปี ซึ่งก็ได้แค่คู่หูพรอสต์-เซนนาที่พาแมคลาเรนสู่ความสำเร็จในปี 1988 คู่หูแฮมิลตัน-รอสเบิร์กกับทีมเมอร์เซเดสในปี 2016 และแวร์สตัพเพนที่พาทีมเรดบูลขึ้นครองตำแหน่งอันดับ 1 แทบจะด้วยฝีมือของตนเองคนเดียว เมื่อย้อนกลับมาดูสถิติของนักขับ เจ้าของสถิติคนเดิมอย่างเวทเทลเคยทำไว้ที่ 739 รอบครับ ซึ่งแวร์สตัพเพนก็สามารถเอาชนะไปได้ง่าย ๆ ตั้งแต่ 3-4 สนามก่อนจบฤดูกาลด้วยซ้ำ

ผู้เรียบเรียงบทความ Thai-Marketing co.,ltd

Sorry, the comment form is closed at this time.